Ưu nhược điểm của một số ngôn ngữ thiết kế web thông dụng

Hiện nay, để thiết kế web thì bạn có thể lựa chọn và sử dụng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tham khảo ưu nhược điểm của những ngôn ngữ thiết kế web thông dụng nhất, nhằm từ đó đưa ra được sự lựa chọn đúng đắn, thuận tiện và phù hợp với yêu cầu thiết kế.

1. Ngôn ngữ lập trình PHP

PHP hiện đang là ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất. Theo thống kê của các chuyên gia thì hiện nay, có tới 1/3 lượng website trên toàn thế giới được thiết kế bởi ngôn ngữ này, ngay cả những trang mạng lớn và có tầm ảnh hưởng sâu rộng như Facebook, Yahoo, WordPress... cũng đều sử dụng PHP. Vậy, PHP có những ưu – nhược điểm gì? Hãy cùng điểm qua một số đặc trưng cơ bản:

*Về ưu điểm: PHP thực chất là một dạng mã nguồn mở, cho phép chạy dễ dàng trên Apache hoặc IIS, có độ ổn định tương đối tốt và đặc biệt là rất dễ dàng trong việc cài đặt, sử dụng, lại hoàn toàn miễn phí nên sẽ giúp cho người dùng cũng như chủ doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí không hề nhỏ so với việc sử dụng các ngôn ngữ lập trình cao cấp khác.

Đối với những người thiết kế web đã có hiểu biết về HTML và C thì việc làm quen và sử dụng PHP là khá dễ dàng. Do sử dụng XAMP nên thậm chí hiện nay, PHP còn có những hệ thống CMS miễn phí hoàn toàn, kết hợp với mySQL, rất thuận tiện. Không chỉ vậy, bạn còn có thể sử dụng PHP để phát triển web và các ứng dụng khác trên web, cho khả năng tương tác, phản hồi khá hiệu quả.

*Về nhược điểm: Những người đã từng sử dụng PHP review rằng, đây là ngôn ngữ lập trình có mã không được đẹp, và nó cũng chỉ có thể sử dụng để chạy trên ứng dụng web.

Bên cạnh đó, vì là mã nguồn mở nên tính bảo mật là không cao, tốc độ load chỉ ở mức trung bình, do đó cũng chỉ sẽ phù hợp với những web bán hàng thông thường, không đòi hỏi nhiều tính năng hiện đại.

2. Ngôn ngữ lập trình Python

Python bắt đầu được giới thiệu và ra mắt vào năm 1989 và cho tới này, ngôn ngữ lập trình web này đã có “thâm niên” hơn 30 năm trong lĩnh vực của mình. Tuy nhiên, tính ra thì ngôn ngữ này mới chỉ thực sự được phổ biến rộng rãi và có nhiều người yêu thích sử dụng trong khoảng 5 năm trở lại đây. Trong bảng xếp hạng năm 2017, Python được các chuyên gia trong ngành xếp ở vị trí thứ 5 trong Top các ngôn ngữ thiết kế web phổ biến nhất.

*Về mặt ưu điểm: trước tiên, phải đánh giá ngay là loại ngôn ngữ lập trình này có hình thức khá sáng sủa, sở hữu cấu trúc khá rõ ràng, ngắn gọn, dễ hiểu và dễ sử dụng.

Với Python, bạn có thể ứng dụng trên nhiều nền tảng hệ điều hành khác nhau, chẳng hạn như UNIX, MS – DOS, Mac OS, Windows, Linix và các OS khác thuộc họ Unix.

Khả năng tương thích mạnh mẽ với Unix, hardware, third-party software cũng là một trong những điểm cộng không thể không nhắc đến của ngôn ngữ lập trình này. Theo thống kê thì ở thời điểm hiện tại, có tới hơn 400 triệu người đang sử dụng ngôn ngữ lập trình này. Nhận xét của những người đã qua trải nghiệm là nó cho tốc độ xử lý khá nhanh, cho phép người dùng dễ dàng tạo ra các chương trình từ script siêu nhỏ hay thậm chí là những  phần mềm cực lớn như Biender 3D.

*Về mặt nhược điểm:

Nhược điểm lớn nhất của Python chính là không chứa các thuộc tính như protected, private hay public, và nó cũng khong có vòng lặp while và switch….case. Bên cạnh đó, mặc dù có tốc độ xử lý nhanh hơn PHP nhưng vẫn còn hạn chế nếu như so với Java hay C++.

3. Ngôn ngữ lập trình Java

Java ra đời vào năm 1991 và nhanh chóng được sử dụng rộng khắp thế giới chỉ vài năm sau đó. Con số 9 triệu developer và 7 tỷ thiết bị toàn cầu sử dụng đã cho thấy Java có sức mạnh không hề nhỏ. Đây là một trong những nền tảng quan trọng được sử dụng để viết ứng dụng Android và khá nhiều vần mềm doanh nghiệp khác.

*Về mặt ưu điểm:

Là mã nguồn mở, cho phép chạy dễ dàng trên cả Apache hoặc IIS, cho phép người sử dụng có thể cải thiện tốc đọ thông qua hardware. Ngôn ngữ này cũng cho phép dễ dàng sinh ra các đoạn mã, giúp người dùng tiết kiệm thời gian hơn cho việc thiết kế web.

*Về nhược điểm: Tốc độ của Java còn hơi chậm.

ĐT