Những nguyên tắc cơ bản khi thiết kế website

Để có một giao diện thực sự thân thiện, chuyên nghiệp và hỗ trợ tốt nhất cho việc quảng bá thương hiệu và mang về doanh thu thì khi thiết kế website, chúng ta cần lưu ý tới một số nguyên tắc cơ bản như sau.

1. Bố cục phải dễ dàng điều hướng

Một giao diện với bố cục dễ dàng trong điều hướng không chỉ giúp mang lại những thuận lợi trong việc tạo tương tác với người dùng, mà còn là cơ sở để Google dựa vào và đánh giá mức độ chuyên nghiệp của website, cho điểm và xếp hạng. Do đó trong quá trình thiết kế web, bạn đặc biệt không được bỏ qua nguyên tắc này. Chỉ khi có bố cục dễ dàng điều hướng thì website đó mới thực sự chuyên nghiệp và mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

2. Dùng những từ ngữ dễ hiểu, hạn chế sử dụng những từ nhiều nghĩa, thuật ngữ quá chuyên ngành

Khi giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ mà mình cung cấp tới khách hàng, đừng nên ghi quá dài dòng mà hãy cố gắng viết một cách ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu nhất. Cũng không nên sử dụng những từ đa nghĩa, gây khó hiểu hoặc hiểu lầm. Nên nhớ rằng tâm lý chung của khách hàng khi truy cập website  hoặc tìm hiểu một sản phẩm, dịch vụ nào đó đều mong muốn sự nhanh chóng, chính xác và dễ hiểu nhất, do đó nếu cố tình làm ngược lại nguyên tắc này thì dĩ nhiên, không phải kết quả, mà thứ bạn nhận được chính là hậu quả.

3. Tốc độ load trang nhanh

Tâm trạng của bạn là như thế nào khi vào một trang web nào đó và thời gian chờ load lên tới 2 -3 phút? chắc chắn là sẽ rất bực bội và nhanh chóng thoát ra để tìm trang khác.

Nếu chính bản thân đã từng trải cảm giác đó thì tất nhiên khi thiết kế web, tuyệt đối đừng để mất khách hàng vì bắt họ phải chờ đợi quá lâu. Hãy thực hiện các thủ thuật, phương cách để tối ưu hóa tốc độ tải một cách tốt nhất. Điều này sẽ giúp mang lại cho khách hàng trải nghiệm nhanh chóng, dễ chịu, thể hiện sự chuyên nghiệp của website. Đặc biệt, khi có tốc độ load nhanh chóng thì website của bạn cũng sẽ được các con bọ của Google đánh giá cao hơn, từ đó xếp hạng cao hơn trên bảng kết quả tìm kiếm.

4. Web không có hình ảnh, video

Đối diện với một website toàn chữ là chữ, chắc chắn cảm giác của bất kỳ ai trong trường hợp này là đều cực kỳ ngán. Hãy nhớ, bạn đang thiết kế web để bán hàng chứ không phải viết tiểu thuyết! vì vậy, đừng quên sử dụng thêm các hình ảnh, video cho trang web trở nên sinh động, chân thực, bắt mắt và thu hút người dùng hơn. Bất kể là bài viết dài hay ngắn, hãy luôn sử dụng hình ảnh, video để minh họa, như vậy nội dung chuyển tải sẽ có kết quả tốt hơn rất nhiều.

5. Tương thích với các trình duyệt phổ biến hiện nay

Khách hàng là một danh từ chung mà trong đó, có rất nhiều người với những sở thích, điều kiện kinh tế và thời gian khác nhau, khi truy cập internet, họ cũng sẽ sử dụng những trình duyệt khác nhau: người thích Google, người thích ie, người dùng FireFox, Cốc Cốc... người dùng desktop, người dùng máy tính bảng, người lại chọn điện thoại thông minh... do vậy, để đáp ứng thói quen, sở thích của người dùng và giúp website hiển thị tốt nhất trên bất kỳ trình duyệt nào, hãy thiết kế giao diện của mình sao cho tương thích với mọi trình duyệt và thiết bị.

6. Không được sai chính tả

Đây là một nguyên tắc rất cơ bản, cũng là một sai lầm cực kỳ tội kị bởi sẽ thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp và vô trách nhiệm của bạn trong việc phục vụ khách hàng và quảng bá thương hiệu. Sai lầm này phản chiếu về một doanh nghiệp cẩu thả trong làm ăn và không hề tôn trọng người dùng. Do đó, nếu muốn chỉn chu trên từng chi tiết, thể hiện sự chuyên nghiệp thì tốt hơn hết là bạn nên cẩn thận để không mắc phải sai lầm này.

Áp dụng 6 nguyên tắc này trong thiết kế web, chắc chắn sẽ góp phần giúp bạn có được một giao diện chuyên nghiệp, thành công hơn. Nếu còn điều gì thắc mắc hoặc muốn được tư vấn, hỗ trợ thêm, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

ĐT