5 điều cần biết khi thiết kế website bán hàng

Để đứng vững trên thương trường, các doanh nghiệp không chỉ cần có định hướng kinh doanh tạo sự khác biệt, sản phẩm độc đáo, chất lượng... mà còn không thể thiếu sự góp sức của một website chuyên nghiệp. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tham khảo 5 điều cần biết trước khi thiết kế web để có được giao diện góp phần mang lại hiệu quả kinh doanh tốt nhất.

1. Chi phí thiết kế web

Với phần chi phí, chúng ta có 2 câu hỏi cần trả lời đó chính là giá thiết kế website bao nhiêu? Và nên chọn gói thiết kế bao nhiêu tiền là phù hợp?

Nếu là một doanh nghiệp mới bắt đầu vào nghề, kinh nghiệm còn non trẻ và số vốn huy động được còn ít thì không cần thiết phải đầu tư vào những gói thiết kế web quá phức tạp, chi phí lên tới hàng chục triệu đồng. Ở giai đoạn mở đầu này, bạn chỉ cần một website trong tầm giá từ 2 – 7 triệu là đủ.

Không nên quá bận tâm và bị “dụ dỗ” bởi những website có nhiều tính năng hiện đại bởi thực tế thì ở giai đoạn đầu của việc kinh doanh bán hàng trực tuyến, với số lượng khách còn ít ỏi thì chúng ta chưa cần đến các tính năng này. Thay vì vậy, hãy để dành vốn để làm quảng cáo, đầu tư vào sản phẩm... các tính năng này nếu cần thì sau khi việc kinh doanh đã đi vào ổn định, phát triển thì hoàn toàn có thể bổ sung sau.

2. Nên thiết kế web bằng công nghệ, mã nguồn nào?

Với những website không quá phức tạp hoặc không yêu cầu các tính năng đặc biệt thì nên sử dụng các mã nguồn mở, chẳng hạn như WordPress, Joomla... như vậy là đã đủ để tạo nên một giao diện với các tính năng cần thiết, trong khi lại tiết kiệm được chi phí và sau này nếu muốn sửa chữa hoặc bổ sung thêm các tính năng khác để thuận lợi hơn cho việc bán hàng thì đều có thể tiến hành rất thuận tiện.

Đặc biệt hơn, mã nguồn mở WordPress hiện đang được ưu tiên vì có cấu trúc chuẩn SEO, tích hợp các công cụ hỗ trợ giúp SEO web tốt hơn. Trường hợp muốn nâng cấp thì doanh nghiệp có thể download các plugin miễn phí trên mạng.

3. Có cần thiết chức năng bán hàng đa kênh, Omnichannel?

Không nên quá coi trọng các tính năng này nếu như bạn mới chỉ ở bước đầu của sự nghiệp bởi sự thật thì các chức năng này cũng không giúp bạn tiết kiệm thời gian, hay mang lại hiệu quả quảng cáo tốt hơn. Ví dụ, nếu bạn chỉ có 20 – 50 sản phẩm.tháng thì bạn cũng chỉ cần mất từ 1 – 2 giờ để đăng lên các trang bán hàng trực tuyến như lazada, shoppe... trong khí các gói tính năng này lại là yếu tố khiến cho giá thiết kế web tăng thêm ít nhất vài triệu, gây tốn kém không cần thiết. Bên cạnh đó, theo những người đã có kinh nghiệm thì chức năng bán hàng đa kênh rất hay mắc các lỗi, đặc biệt là khi các đối tác thay đổi api. Lúc này, để khắc phục thì phải đợi ít nhất từ 3 – 5 ngày, thậm chí là cả tháng.

4. Nên dùng gói website theo tháng, hay mua trọn gói toàn bộ?

Nếu chưa sử dụng website bao giờ, chưa thiết kế web thì trong 1 – 2 năm đầu tiên, bạn có thể thuê các gói web theo năm. Ưu điểm của hướng đi này là bạn sẽ được hỗ trợ về kỹ thuật, khi xảy ra lỗi sẽ có kỹ thuật xử lý giùm, việc của bạn lúc này là chỉ cần đăng sản phẩm và nhập tin tức.

Khi đa có kinh nghiệm hoặc đã có bộ phận IT riêng thì nên chuyển sang mua toàn bộ mã nguồn, như vậy bạn sẽ chỉ tốn tầm 500 – 700 nghìn tiền hosting, và còn được toàn quyền quản lý và nâng cấp website bất cứ lúc nào muốn.

5. Tránh xa các website giá rẻ 500k

Khi tìm kiếm công ty thiết kế web, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều đơn vị “chào hàng” với mức giá siêu rẻ, chỉ từ 1 – 2 triệu đồng, thậm chí là 500k cho một website với cả code và database. Đừng vội cho đó là những lời mời chào hấp dẫn bởi câu nói “tiền nào của nấy” không bao giờ sai.

Với những web có giá rẻ như vậy thì khả năng tốt ưu, tính bảo mật là không hề có, chỉ sau 1 – 2 tuần sử dụng sẽ phát sinh rất nhiều lỗi, nhiễm virus trong code, tốc độ load “ốc sên”... hoàn toàn không có lợi chút nào mà chỉ tốn tiền bạc và thời gian.

ĐT