Yếu tố cần và đủ để có backlink chất lượng

Một trong những việc làm quan trọng khi SEO web chính là xây dựng hệ thống backlink. Tuy nhiên, rất nhiều SEO-er chú trọng vào số lượng mà không biết rằng chất lượng backlink cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng. Dưới đây là những tiêu chí để sở hữu hệ thống backlink an toàn cho trang web. 

1. Tiêu chí về chất lượng (yếu tố cần)

Những việc SEO-er cần làm để xây dựng hệ thống backlink chất lượng bao gồm:

Tìm kiếm diễn đàn và website uy tín: Chỉ nên đi backlink từ những diễn đàn, website uy tín bởi những trang web này không chỉ có lượng truy cập và tương tác cao mà còn nhận được sự tin tưởng của đông đảo người dùng. Và đương nhiên, những diễn đàn, website này phải có sự liên quan mật thiết đến trang web của bạn (cùng lĩnh vực hoạt động) để có thể tiếp cận với khách hàng tiềm năng hiệu quả nhất. Bài viết, nội dung phải hướng về từ khóa: Trong SEO web, nội dung là quan trọng nhất, và nội dung nhất thiết phải chứa từ khóa. Từ khóa không phải được chọn ngẫu nhiên mà phải có sự nghiên cứu, phân tích và chọn lọc kỹ càng. Trên cơ sở từ khóa, sẽ sáng tạo nội dung phù hợp, xoay quanh các từ khóa này. Và mỗi từ khóa sẽ được đi link cẩn thận (không dẫn về những trang web có nội dung không phù hợp hoặc nhưng trang web “chết”, bị lỗi hiển thị).

Ưu tiên backlink dofollow: Hiểu đơn giản, link dofollow là link an toàn, cho phép Google trỏ vào và index. Còn link nofollow thì ngược lại, Google không cần phải quan tâm và index, chỉ được tính cho có lượng traffic mà thôi. Trong cùng một trang thì link dofollow bao giờ cũng có giá trị hơn, vì thế, hãy ưu tiên đặt chúng trên những diễn đàn, website chất lượng. Tuy nhiên, không nên đặt quá nhiều link trên cùng một trang vì có thể vô tình làm giảm sức mạnh của trang đó. 

Không được trùng lặp nội dung trang đặt link: Nội dung trang đặt link trùng lặp không chỉ khiến người dùng cảm thấy nhàm chán vì không tìm được thông tin mới mẻ mà còn bị Google đánh giá thấp, dẫn chất đến chất lượng trang web bị suy giảm. 2. Tiêu chí bền vững (yếu tố đủ)

Yếu tố bền vững mang tính chất khách quan và… may rủi bởi bạn sẽ không biết được bao lâu thì diễn đàn bị mất link, hay trang đặt link sẽ bị sự cố vào lúc nào. Tuy nhiên, để tăng cường tính bền vững cho backlink, bạn có thể áp dụng những phương pháp sau. 

Đa dạng các domain trỏ về: Nếu tổng số backlink trên tổng số tên miền thấp thì Google sẽ đánh giá website được dẫn liên kết tự nhiên. Vì thế, hãy đa dạng các domain trỏ về để lỡ website này bị mất link thì còn website khác.

Tạo link hoặc mua link tăng trưởng đều đặn: Đây là việc làm mà các SEO-er thường áp dụng để website luôn có được liên kết tự nhiên mà không cần tạo link. 

Trên đây là những tiêu chí và cũng là những việc cần làm để có thể xây dựng hệ thống backlink chất lượng và bền vững, giúp quá trình SEO diễn ra thuận lợi và hiệu quả. 

Lê Trinh