Tác hại của việc trùng lặp nội dung đối với SEO

Quá trình xây dựng và phát triển nội dung, chúng ta có thể vô tình hoặc cố ý làm nội dung bị trùng lặp, từ đó ảnh hưởng lớn đến hiệu quả SEO. 

Trùng lặp nội dung là gì?

Trùng lặp nội dung xảy ra khi các nội dung giống nhau xuất hiện trên nhiều trang của một website hoặc giữa các website với nhau. Để xác định 2 nội dung trùng lặp, giống nhau hoàn toàn thì rất dễ. Tuy nhiên, để phát hiện 2 nội dung tương tự nhau, và nội dung nào là bản chính, nội dung nào là bản sao thì rất khó. 

Các kiểu trùng lặp nội dung

Với những diễn đàn hay website lớn, họ sẽ cung cấp 2 phiên bản nội dung, bao gồm nội dung cho người duyệt web bằng máy tính và nội dung cho người duyệt web bằng di động hay PDA. Đồng thời, Google có thể đánh giá những nội dung trùng lặp thông qua điều hướng, tiêu đề chính, quảng cáo trong nội dung, văn bản ở Footer và các liên kết,…Việc sử dụng các nội dung giống nhau trên các tên miền khác nhau hay chính trên một trang của website để thu hút người duyệt web, tạo ra nhiều subdomain và thao túng bảng xếp hạng là vô cùng nguy hiểm. 

SE sẽ làm gì với những nội dung trùng lặp?

Theo đó, nếu quá nhiều nội dung bị trùng lặp, bộ lọc sẽ tiến hành so sánh trang này với trang kia, website này với website kia để xác định giữ trang nào làm danh sách chỉ mục chính, và đưa trang nào vào danh sách chỉ mục bổ sung. Những trang web có quá nhiều yếu tố giống với trang chỉ mục chính sẽ bị loại bỏ dần.

Google luôn biết rằng, nếu mọi thông tin trên Internet đều giống nhau, hay na ná nhau thì sẽ không mang lại lợi ích gì cho người dùng. Vì thế, Google ngày càng thông minh trong việc xác định nội dung của trang web, chỉ trang nào sở hữu nội dung thật sự chất lượng, giá trị, sáng tạo và mới mẻ thì mới được xếp thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm. Còn những trang web sao chép nội dung, ý tưởng sẽ bị BAN - loại bỏ hoàn toàn ra khỏi kết quả tìm kiếm.Làm thế nào tránh trùng lặp nội dung?

- Không sao chép, đắp cắp nội dung từ website khác dưới mọi hình thức.
- Kiểm tra nội dung bài viết trên website thường xuyên xem có trùng lặp hay bị đánh cắp hay không. Nếu có tiến hành loại bỏ các bài viết hay các trang bị trùng lặp, hoặc ngăn chặn các spider đánh chỉ mục các trang. 
- Trên cùng một tên miền có quá nhiều URL trỏ đến một nội dung  thì chọn một URL để đánh chỉ mục, các URL còn lại sẽ ngăn lại bằng robots.txt.
- Tốt nhất vẫn là dành nhiều thời gian để tìm tòi và sáng tạo nội dung cho website của mình. 

Lê Trinh