SEO web và 5 việc làm gây mất thời gian

Nhiều SEO-er chủ động sử dụng nhiều chiến thuật, dành nhiều thời gian để nghiên cứu quá trình SEO web, tuy nhiên, với những việc dưới đây, các SEO-er đang lãng phí thời gian của mình mà không mang lại lợi ích gì cho SEO. 

1. Kiểm tra traffic mỗi ngày

Việc kiểm tra traffic mỗi ngày giúp bạn biết được lượng truy cập mỗi ngày, tuy nhiên, ngoài thông đó ra thì không có thêm bất kỳ thông tin hữu ích nào khác, nghĩa là bạn sẽ không biến người dùng thành khách hàng tiềm năng chỉ thông qua thông số đó. Vì thế, thay vì kiểm tra traffic mỗi ngày, hãy nhìn vào lượng truy cập theo quan điểm xu hướng, cho phép bạn xác định đã đi đúng hướng hay chưa. 2. Mua gói backlink

Đây là một việc đang gây tranh cãi, nhất là tính hiệu quả và độ an toàn. Chỉ với 10 USD, bạn có thể mua được 10.000 backlink, tuy nhiên, thật khó để xác định chất lượng của những backlink này. Đương nhiên những backlink dẫn đến các website kém chất lượng sẽ khiến uy tín của website bạn bị giảm sút, hay nghiêm trọng hơn là bị Google phạt vì spam backlink. 

3. Quá chú trọng mật độ từ khóa

Nhiều SEO-er sử dụng công cụ đo mật độ từ khóa để xác định bài viết của mình sử dụng từ khóa có hợp lý không, có đảm bảo tỷ lệ 3 - 7% không,… sau đó điều chỉnh nội dung bài viết cho phù hợp. Thực tế, điều này rất lãng phí, không còn phù hợp với xu hướng SEO web hiện đại nữa. Thay vào đó, nên chủ động chèn từ khóa ở những nơi quan trọng như thẻ tiêu đề, heading tags,...4. Bị ám ảnh bởi kết quả xếp hạng

Kết quả xếp hạng là mục đích cuối cùng của chiến dịch SEO, cũng là nỗi ám ảnh của các SEO-er. Vì thế, không quá khó hiểu tại sao các SEO-er dành tất cả thời gian để theo dõi kết quả xếp hạng website mà không chủ động nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo những kỹ thuật có thể tạo nên sự khác biệt cho website, giúp website đạt thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm. 

5. Spin content - pha trộn nội dung bài viết

Thay vì dành thời gian để sáng tạo nội dung mới, đặc sắc, các SEO-er lại sử dụng những phần mềm hay công cụ pha trộn nội dung các bài viết cũ để “xuất bản” ra bài viết mới. Việc này không chỉ khiến website bị Google phạt mà còn không nhận được sự đánh giá cao từ người dùng bởi những nội dung được lặp đi lặp lại một cách nhàm chán, đơn điệu. 

Trên đây là 5 việc làm gây mất thời gian của SEO-er. Nên nhớ, SEO là một chiến dịch dài hơi, tốn nhiều thời gian, vì thế, nên biết tận dụng thời gian quý báu để tập trung vào những việc làm ý nghĩa hơn, mang đến chiến dịch SEO hiệu quả.

Lê Trinh