Những nguyên nhân khiến từ khóa SEO không ổn định

Đối với quá trình SEO web thì việc đưa từ khóa lên thứ hạng đã khó, nhưng việc giữ cho từ khóa được ổn định thì càng không hề đơn giản. Vì vậy, đòi hỏi các SEOer phải có chiến thực và phương pháp SEO đúng đắn, hiệu quả thì website SEO của bạn mới đạt được thứ hạng như mong muốn được.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến từ khóa SEO bạn không ổn định trên công cụ tìm kiếm. Dưới đây chúng tôi xin liệt kê ra những nguyên nhân chính cho bạn tham khảo:

+ Website bạn còn non trẻ
Đây là vấn đề thường thấy nhất ở những website mới SEO còn khá non trẻ. Khi website bạn đi vào hoạt động với việc áp dụng nhiều thủ thuật đã đẩy từ khóa lên Top, nhưng lại chỉ một thời gian ngắn thì bị tụt hạng thậm chí là biến mất.

Theo các chuyên gia, đối với website mới khi đánh trúng được tiêu chí thèm fresh content của google thì website bạn được ưu ái đẩy lên thứ hạng cao. Nhưng sau đó, Google sẽ tính toán lại, so sánh website bạn với những website “già cội” khác. Khi đó, Google lại nhận thấy website lại không có gì nổi bật hơn những web khác, từ đó từ khóa của bạn bị rớt hạng là điều không tránh khỏi.


+ Nguồn backlink không ổn định
Backlink là yếu tố quan trọng thứ 2 trong chiến lược SEO và backlink cũng là nguyên nhân khiến từ khóa bị rớt hạng. Bên cạnh, cũng có rất nhiều SEOer cài link trên các diễn dàng, nhưng nguồn link này không ổn định, bởi khi bài viết trên diễn đàn bị xóa thì đồng nghĩa lượng link cũng bạn cũng bị giảm, từ đó làm ảnh hưởng đến quá trình SEO web.

Ngoài ra, nguyên nhân cũng có thể do bạn ngừng xây dựng link trong một thời gian ngắn, còn các đối thủ bạn thì vẫn không ngừng, đó cũng là nguyên nhân là từ khóa bạn bị rớt hạng.


+ Máy tính ở các vùng miền khác nhau thì thứ hạng cũng thay đổi
Theo những người làm SEO chuyên nghiệp thì quá trình làm Seo ở các vùng miền khác nhau sẽ có thứ hạng khác nhau. Google rất thông minh khi đưa ra kết quả tìm kiếm, thông thường Google sẽ ưu tiên cho những vị trí tìm kiếm gần trước. Bên cạnh, cùng 1 từ khóa nhưng khi bạn đăng nhập trên Google và Google+ cũng sẽ cho ra 2 kết quả tìm kiếm khác nhau.

+ Do thiếu ổn định trong cấu trúc website
Đây cũng là nguyên nhân khiến cho việc SEO từ khóa bị rớt hạng và không ổn định. Do vậy, nếu website bạn thường xuyên thay đổi cấu trúc, title, thẻ Meta Description cũng sẽ gây cản trở trong việc tìm kiếm của Google, từ đó cũng làm cho từ khóa SEO của bạn không ổn định trên công cụ tìm kiếm.


Các SEOer cần tránh những lỗi mà chúng tôi vừa chia sẻ trên để không làm ảnh hưởng đến thứ hạng của website mình nhé. Chúc bạn thành công!

T.H