Mật độ từ khóa trong SEO như thế nào là hợp lý

Ngoài chất lượng nội dung thì khi viết content cho SEO, còn có một yếu tố nữa mà chúng ta cần đặc biệt quan tâm, đó chính là mật độ từ khóa. Nếu “gieo” không hợp lý, bạn sẽ rất dễ bị dính thuật toán Panda. Vậy, mật độ từ khóa có ảnh hưởng như thế nào trong SEO On-page và làm thế nào để tối ưu mật độ từ khóa trong SEO? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Ý nghĩa của mật độ từ khóa trong SEOMật độ từ khóa (Keywords density) giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong SEO. Trên một trang, nếu mật độ từ khóa quá dày thì bạn sẽ bị Google đánh giá thấp, bắt lỗi nhồi nhét từ khóa. Tuy nhiên nếu mật độ này quá thưa thì Google sẽ không thể hiểu được vấn đề chính mà bạn đang nói đến là gì, từ đó quá trình xếp hạng sẽ gặp khó khăn.

Dựa trên mật độ từ khóa, các spider sẽ đánh giá xem website của bạn đang cung cấp nội dung liên quan đến chủ đề gì, từ đó đánh giá, xếp hạng và giới thiệu web của bạn đến với người dùng khi người dùng sử dụng từ khóa liên quan để truy vấn trên Google.

2. Tỷ lệ mật độ từ khóa như thế nào là phù hợp?

Kinh nghiệm của các công ty SEO chuyên nghiệp cho biết, mật độ từ khóa tốt nhất chỉ nên giao động từ 1 – 3 %, và theo khuyến cáo của Google thì tỉ lệ này nên thấp hơn 5%. Chính vì vậy, bạn không nên cố gắng tăng tỉ lệ này bằng cách nhồi nhét từ khóa bởi các spider đủ thông minh để nhận ra điều này và xếp website của bạn vào diện "bị tình nghi":

SEO mũ đen: Keywords density có thể lên đến 10%

SEO mũ xám: Từ khóa thường để mật độ  2,5-6%

SEO mũ trắng: Mật độ dưới 2,5%

Như vậy có thể kết luận rằng mật độ từ khóa lý tưởng nhất, an toàn trong SEO là từ 2,5 – 4%. Bên cạnh đó, việc tạo mật độ này còn phải phụ thuộc vào nhóm từ, độ dài của từ khóa:

Đối với keywords có 1 từ: >20%

Đối với keywords có 2 từ: >15%

Đối với keywords có 3 từ: >8%

Đối với keywords có 4 từ: >3%

Đối với keywords có 5 từ: >2%

3. Cách tối ưu mật độ từ khóa tốt nhất khi SEO webTrước tiên, hãy tôn trọng luật chơi mà Google đã đưa ra. Sau đó, hãy ghi nhớ những điều sau:

+Luôn đặt mình vào vị trí người đọc khi viết nội dung. 

+Sau khi viết bài xong hãy kiểm tra lại  keyword Density trong bài viết bằng công cụ hỗ trợ của Google và chỉnh sửa lại (cloud analyzer, Keyword density checker, Keyword density Comparison). Nếu mật độ quá thưa thì tìm vị trí thực sự phù hợp để chèn từ khóa, sao cho đảm bảo được sự tự nhiên nhất cho nội dung. Trường hợp quá nhiều từ khóa thì hãy bỏ bớt và thay thế bởi các từ đồng nghĩa hoặc các từ có liên quan, như vậy thì mạch văn sẽ tự nhiên và liền mạch hơn, bài viết không mắc lỗi lặp từ gây khó chịu cho người đọc.

Hy vọng là những chia sẻ trên đây sẽ phần nào hữu ích cho bạn trong những ngày đầu tìm hiểu về cách làm SEO web. Một giải pháp khá hoàn hảo cho việc xây dựng nội dung chất lượng, có mật độ từ khóa hợp lý và tự nhiên nhất chính là liên hệ với HCQ.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO web, sở hữu đội ngũ content chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp SEO hiệu quả nhất, xây dựng nội dung chuẩn SEO, hấp dẫn và hiệu quả nhất.

ĐT