6 cách viết đoạn mở đầu cho bài SEO

Nếu tiêu đề bài viết tạo ấn tượng và thu hút người dùng click chuột thì đoạn mở đầu bài viết góp phần giữ chân người dùng và dẫn dắt họ đi sâu vào nội dung chi tiết. Chính vì thế, việc sáng tạo, trau chuốt và đầu tư cho đoạn mở đầu là rất quan trọng. Dưới đây là 6 cách viết đoạn mở đầu độc đáo và mới mẻ. 

1. Đưa những con số lên đầu

Hãy đưa những con số lên đầu đoạn mở đầu như một cách xác thực, chứng minh điều muốn nói. Chẳng hạn: “70% cơ thể người là nước. Nước đóng vai trò quan trọng trong trao đổi chất và là dung môi hòa tan nhiều chất hữu cơ trong cơ thể…”.

2. Trích dẫn những câu nói nổi tiếng

Trích dẫn những câu nói tiếng không chỉ giúp đoạn mở đầu hay hơn mà còn gia tăng sự thuyết phục và đồng thuận từ người đọc. Chẳng hạn: "Trong bán hàng, người đầu tiên tin tưởng bạn chính là những người ở xa. Bạn bè sẽ là những người dè chừng bạn, thậm chí bạn thân sẽ xa cách. Còn gia đình sẽ coi thường bạn". – Tỷ phú Jack Ma đã nói về cách kinh doanh, bán hàng như vậy. 3. Sử dụng đoạn hội thoại

Đoạn hội thoại giúp khơi dậy trí tò mò của người đọc. Trước khi đi vào vấn đề, hãy sáng tạo một đoạn hội thoại (hoặc sử dụng đoạn hội thoại có thực). Lưu ý, đoạn hội thoại không nên dài dòng, lan man mà tập trung vào nội dung, chủ đề sau 3 - 4 câu ngắn. 

4. Mở đầu bằng câu chào

Đây là cách viết tự nhiên, tạo sự thân thiện cho người đọc. Hãy bắt đầu câu chuyện bằng câu chào “Chào các bạn, hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn và sử dụng…” để đưa người đọc vào nội dung chính một cách nhanh chóng. 

5. Viết lộn ngược

Hãy đưa câu kết lên trước, rồi từ câu kết này sẽ triển khai vấn đề một cách cụ thể, chi tiết. Chẳng hạn: “Có thể nói, website là công cụ quảng bá thương hiệu và kinh doanh trực tuyến hiệu quả. Cụ thể, thông qua website, doanh nghiệp có thể đưa thương hiệu mình đến đông đảo người dùng Internet…”.6. Dùng câu hỏi mang tính thách thức

Những câu hỏi mang tính thách thức là một trong những cách viết đoạn mở đầu cho bài SEO hiệu quả. Điều này giải quyết đúng vấn đề mà người dùng đang thắc mắc. Chẳng hạn: “Làm sao để chạy quảng cáo Google Adwords hiệu quả khi ngân sách hạn hẹp?”, “ Làm sao để chọn được công ty thiết kế web chuyên nghiệp nhất trong bối cảnh hiện nay?”,… 

Nếu áp dụng 1 trong 6 cách viết đoạn mở đầu cho bài SEO nói trên, bạn sẽ tạo nên một nội dung thu hút, mới mẻ và thú vị. Quan trọng hơn hết là giữ chân người dùng ở lại website lâu hơn để thuyết phục họ mua hàng trực tuyến.

Lê Trinh