5 nguyên nhân khiến website bị rớt hạng

Thứ hạng website phụ thuộc vào nhiều yếu tố, và bất kỳ yếu tố nào cũng có khả năng đánh tụt thứ hạng website. Nếu website đột ngột bị rớt hạng, bạn cần xác định 5 nguyên nhân dưới đây để có cách khắc phục kịp thời. 

1. Thuật toán Google thay đổi

Sự thay đổi thuật toán của Google tác động rất lớn đến thứ hạng website. Đó là lý do vì sao nên cập nhật thuật mới của Google thường xuyên để xem những việc bạn đang làm trên web có vi phạm thuật toán hay không. Trường hợp website bị rớt hạng do Google thay đổi thuật toán thì cần chờ thêm vài ngày để xem xét tình hình, sau đó tiến hành tối ưu các trang web theo thuật toán mới được cập nhật. 2. Trang web của bạn bị thay đổi

Điều này thường xảy ra khi bạn tiến hành nâng cấp, cải thiện website hoặc thay đổi một vài tính năng hay nội dung trên một vài trang web. Không khó để Google có thể phát hiện ra những thay đổi này bởi Google có hẳn hệ thống lọc dành cho những trang web đã thay đổi. Vì thế, khi website đã đạt thứ hạng cao và ổn định trên kết quả tìm kiếm, nên cân nhắc và thận trọng trong việc thay đổi tính năng, nội dung của website. 

3. Trang web của đối thủ thay đổi

Nếu website đối thủ thực hiện những thay đổi tích cực như tối ưu tốc độ tải, tăng cường đi liên kết, đặc biệt là xây dựng hệ thống nội dung đặc sắc thì nguy cơ website bạn bị “vượt mặt” là rất cao. Lúc này, không còn cách nào khác là bạn phải cải thiện website của mình sao cho hay hơn, tốt hơn website đối thủ để vừa tạo thiện cảm với Google, vừa thu hút người dùng. 4. Các yếu tố gây hại cho trang web

Bất cứ những thủ thuật SEO mũ đen (SEO bẩn) nào cũng đe dọa đến thứ hạng website. Và Google thường rất “mạnh tay” với những trang web sử dụng các kỹ thuật đánh lừa cỗ máy tìm kiếm như hidden text (ẩn đoạn văn bản), doorway pages (các trang ngõ), spam từ khóa, xây dựng backlink vô tôi vạ, sao chép nội dung,… Không chỉ đánh tụt thứ hạng, Google thậm chí còn loại website ra khỏi kết quả tìm kiếm.

Vì thế, ngay từ đầu, tuyệt đối không sử dụng các thủ thuật SEO bẩn để website luôn sạch sẽ và an toàn. Nếu chẳng may sử dụng và chưa bị Google phát hiện, hãy xác định lại các yếu tố gây hại và loại ra khỏi trang web ngay lập tức trước khi nhận sự “trừng phạt” của Google. 

5. Các vấn đề kỹ thuật

Các vấn đề kỹ thuật ở đây có thể xuất phát từ máy chủ, khiến Google không thể xâm nhập vào trang web để index nội dung và xếp hạng. Cụ thể, trang web có thể hiển thị trong trình duyệt web nhưng máy chủ lại trả về mã lỗi khiến Google không liệt kê chỉ mục cho những trang web này. Đó là lý do vì sao nên chọn máy chủ đáng tin cậy và đảm bảo máy chủ luôn vận hành ổn định, không bị ngưng hoạt động. Trên đây là 5 nguyên nhân đe dọa và đánh tụt thứ hạng website. Bạn cần xác định rõ từng nguyên nhân để có cách khắc phục kịp thời, giúp website luôn duy trì được thứ hạng ưu tiên để tiếp cận nhanh chóng và hiệu quả với khách hàng tiềm năng. 

Lê Trinh