5 điều tưởng vô hại nhưng lại nguy hiểm trong SEO

Có những điều tưởng chừng vô hại nhưng lại khiến Google “để ý” và phân loại website của bạn, từ đó khiến thứ hạng website bị rớt hạng thê thảm. Cụ thể, 5 yếu tố dưới đây có thể vô tình ảnh hưởng không tốt đến hiệu quả SEO. 

1. Sử dụng CSS để ẩn nội dung

Một số website không công khai hết nội dung mà được ẩn đi nhờ thủ thuật Boostrap CSS. Việc này khiến từ khóa trên website trở nên hỗn loạn, không có cơ chế tự động hay thủ công hiển thị những nội dung mà người dùng cần. Do đó, nếu sử dụng CSS để ẩn nội dung, chỉ nên áp dụng với những nội dung sẽ được nhìn thấy (bằng cách tự kích hoạt hoặc thông qua hành động của người dùng). 2. Mua lại tên miền qua chuyển nhượng

Thay vì đăng ký tên miền mới, một số người chọn giải pháp mua lại tên miền mà không hề kiểm tra tên miền đó có hợp pháp không, có bị đánh dấu spam hay không,… Nếu mua nhầm phải tên miền này, ngay cả khi đã chuyển đổi sở hữu thì cũng rất khó để tự động gỡ bỏ spam tác vụ thủ công. Vì thế, trước khi quyết định chọn mua tên miền nào đó, nên sử dụng Wayback Machine để kiểm tra tên miền có bị spam hay không, nếu có thì gửi yêu cầu xem xét và đề nghị gỡ bỏ một cách lịch sự. 

3. Không chuyển tiếp Query Strings

Bạn sử dụng chương trình thu thập dữ liệu AJAX nhưng thiết lập mặc định của CDN lại không chuyển tiếp truy vấn hoặc không đáp ứng đúng escaped_fragment_phần URL biến đổi chuyển đến Google. Điều này khiến không ai có thể nhận được kết xuất trong AJAX để tìm thấy thông tin họ cần. Do đó, nên thực hiện chuyển tiếp CDN trong chuỗi truy vấn và đảm bảo đúng định dạng trong AJAX. 4. Không chuyển tiếp đến User-Agent 

Thông thường, thiếp lập mặc định của CDN có thể thông qua hoặc không thông qua chuỗi User-agent trong các tiêu đề. Nhưng nếu không thông qua, những nỗ lực xuất trước của bạn có thể bị đảo lộn do máy chủ không định hình được đây là một quá trình thu thập tìm kiếm, từ đó không thể phục vụ cho trang kết xuất lại. Vì vậy, nếu muốn tái kết xuất cho các trang Javacript, nhất thiết phải thiết lập mặc định CDN trên User-agent.

5. Không chấp nhận cho tất cả các URL trên API 

Một số người muốn ngăn chặn công cụ tìm kiếm lập chỉ mục cho một số phần cụ thể trên trang web nên không sử dụng Javascript. Tuy nhiên, quy tắc này lại không được chấp nhận trên API bởi Google không lập chỉ mục và phục vụ dữ liệu từ API, cũng vì thế mà không có khả năng render các trang. Điều này khiến tất cả các trang đã kích hoạt đều không tải được GoogleBot, không được lập chỉ mục. 

Tất cả 5 yếu tố trên đều nguy hiểm cực kỳ cho website, mà cụ thể là quá trình SEO web, khiến website không được đánh giá, xếp hạng và người dùng cũng không tìm thấy được nội dung họ cần.

Lê Trinh