4 giải pháp khi từ khóa SEO đột ngột rớt hạng

Quá trình làm SEO, mặc dù vẫn áp dụng các chiến lược, thủ thuật đều đặn nhưng vì nhiều nguyên nhân, từ khóa đang SEO của bạn đột nhiên bị rớt hạng. Nếu không phải là SEO-er chuyên nghiệp và dày dạn kinh nghiệm, rất khó để xử lý và giải quyết vấn đề. Dưới đây là 4 giải pháp tối ưu khi từ khóa SEO của bạn rớt hạng đột ngột.

1. Tăng cường liên kết nội bộ (internal link)

Các SEO-er thường rất chú trọng đến backlink - những liên kết đến website khác mà bỏ qua internal link - những liên kết nội bộ từ trang này đến trang khác trên website. Nếu từ khóa đột nhiên rớt hạng, nên cân nhắc đến những link nội bộ này. Lúc này, hãy sử dụng những từ khóa dài để làm liên kết nội bộ, tuyệt đối không sử dụng từ khóa chính (thường là những từ khóa ngắn) để liên kết.

Lưu ý, việc sử dụng từ khóa dài để liên kết nội bộ không nên quá 10 lần. Và sau 2 - 3 tháng thì liên kết mới có hiệu lực, nghĩa là từ khóa của bạn mới được cải thiện thứ hạng. Do đó, nên dành nhiều thời gian để chờ đợi cũng như áp dụng các chiến thuật khác thay vì “dục tốc bất đạt”. 2. Xây dựng backlink nhưng không dẫn đến website bị rớt hạng

Tâm lý của hầu hết các SEO-er là ngay khi từ khóa rớt hạng sẽ lập tức xây dựng càng nhiều backlink càng tốt mà không để ý đến những website đang bị rớt hạng. Nên nhớ, số lượng backlink phải đi cùng với chất lượng của những website được liên kết. Nếu cứ xây dựng liên kết đến những website bị rớt hạng thì website của bạn không những không cải thiện được thứ hạng mà còn rớt hạng thê thảm hơn.

Bên cạnh xây dựng backlink, hãy tiến hành cải tiến HTML thành HTML5 cũng như dùng thêm CSS để tạo nên một giao diện website vừa đẹp, vừa thuận tiện cho người dùng. 3. Tăng tốc độ website

Tốc độ website ảnh hưởng rất lớn đến SEO, thậm chí Google còn dựa vào tốc độ website để đánh giá và xếp hạng website. Vì thế, một khi thứ hạng website bị giảm thì việc cải thiện và nâng cấp tốc độ web là không thể bỏ qua. Bạn có thể sử dụng công cụ Google Page Speed và làm theo hướng dẫn để tốc độ website được cải thiện. Nên nhớ, tốc độ website không chỉ ảnh hưởng đến thứ hạng mà còn mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. 

4. Làm mới lại nội dung của trang

Làm mới nội dung cho website là việc đơn giản nhất, và cũng hiệu quả nhất. Việc cập nhật thường xuyên bài viết mới với những nội dung hay, đặc sắc và giá trị sẽ mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Đó là chưa kể với những bài viết ấn tượng, người dùng sẽ chia sẻ bài viết lên mạng xã hội để thu hút nhiều người dùng khác, từ đó gia tăng cơ hội tiếp cận người dùng và đương nhiên, cải thiện thứ hạng website hiệu quả. 

Lê Trinh