4 bước bảo vệ website tránh khỏi những thủ thuật SEO bẩn của đối thủ (P2)

(... Tiếp theo) Kinh doanh trực tuyến đang trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết. Các đối thủ cạnh tranh không ngừng “hạ bệ” nhau bằng những thủ thuật xấu, thủ thuật bẩn, trong đó, những thủ thuật SEO mũ đen được cho là cực kỳ nguy hiểm đối với website. Để bảo vệ website của mình tránh khỏi những thủ thuật này, cần thực hiện 4 bước sau. 

Bước 3: Giám sát và báo cáo những bài đánh giá hoặc đề cập giả mạo

Một số doanh nghiệp thường liên kết website của mình đến những trang đánh giá lớn, uy tín để thu hút Google xem xét, đánh giá. Và một trong những trang được chọn là Yelp. Hầu hết các liên kết trỏ về từ Yelp luôn được đánh giá cao bởi Yelp không phải là trang hồ sơ cá nhân của doanh nghiệp mà là trang để căn cứ vào đó kiểm tra thông tin của Google.Thế nhưng một số đối thủ lại chủ động tạo bài đánh giá giả, những đề cập giả mạo để tạo hình ảnh xấu cho thương hiệu của bạn. Lúc này, có thể sử dụng công cụ giám sát Google Alerts để giám sát và loại bỏ những bài đánh giá giả. Bạn có thể cập nhật những tin tức liên quan đến những bài báo cáo trên trang đánh giá hàng này thông qua Email đã đăng ký. 

Bước 4: Từ chối liên kết xấu

Đối thủ có thể “bơm” những liên kết xấu vào website của bạn để spam backlink. Để tránh tình trạng này, bạn có thể tạo một tệp văn bản chứa tất cả các URL cần bỏ qua và gửi cho Google, yêu cầu Google không đi theo những liên kết này. Tuy nhiên, nên cân nhắc và thận trọng với phương pháp này bởi lỡ gửi nhầm một URL tốt, thứ hạng của website có thể bị ảnh hưởng. Ngoài ra, có thể dử dụng gói dịch vụ tiêu chuẩn và nâng cao của Ahreft để từ chối các liên kết xấu. Bằng cách nhấn vào “Disavow URL” là các liên kết này sẽ được đưa vào mục riêng và báo cáo đến Google. 

Trên đây là 4 bước để website của bạn tránh được những thủ thuật SEO bẩn từ đối thủ, từ đó có thể bảo vệ thứ hạng website của mình trên công cụ tìm kiếm. Nên nhớ, đây là việc không bao giờ thừa, thậm chí là nên làm hàng ngày để thứ hạng website không bị tụt giảm, kéo theo lượng truy cập và lượng mua hàng bị giảm theo do những đánh giá tiêu cực mà đối thủ cố tình gây ra. 

Lê Trinh