4 bước bảo vệ website tránh khỏi những thủ thuật SEO bẩn của đối thủ (P1)

Kinh doanh trực tuyến đang trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết. Các đối thủ cạnh tranh không ngừng “hạ bệ” nhau bằng những thủ thuật xấu, thủ thuật bẩn, trong đó, những thủ thuật SEO mũ đen được cho là cực kỳ nguy hiểm đối với website. Để bảo vệ website của mình tránh khỏi những thủ thuật này, cần thực hiện 4 bước sau. 

Bước 1: Tự động cập nhật dữ liệu

Đây là việc đầu tiên và được đánh giá là quan trọng nhất đối với website, nhất là những website bán hàng. Bằng việc tích hợp một số công cụ phân tích và theo dõi hữu ích mà Google cung cấp như Google Webmaster Tools, Google Analytics,… bạn có thể dễ dàng cập nhật những dữ liệu quan trọng. 

Bên cạnh đó, đừng bao giờ bỏ qua những tính năng thông báo qua Email thông qua các hình thức sau:

- Chọn tất cả chủ đề thông báo (All issue) để chắc chắn rằng bạn không bỏ sót bất kỳ thông tin nào. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng và nhanh chóng phát hiện những phần mềm độc hại hay sự tấn công khác lạ vào website.- Luôn cập nhật những backlink mới trên website thông qua Email. Việc này vừa giúp bạn có cái nhìn tổng quát về số lượng và chất lượng các liên kết trỏ về website mình, vừa kịp thời phát hiện những bất thường - nhất là khi đối thủ sử dụng thủ thuật backlink spam. 

Nói về việc theo dõi backlink, bạn có thể sử dụng một vài công cụ hữu ích, trong đó, nổi bật nhất là OpenLinkProfiler. Đây là công cụ khá hữu ích cho những website vừa và nhỏ. Cách sử dụng như sau: Tạo tài khoản trên OpenLinkProfiler, nhấp vào “Link Alerts” và nhập địa chỉ website + Email vào. Hàng ngày, OpenLinkProfiler sẽ gửi thông báo về Email. 

Hay còn một công cụ khác là Ahref với tính năng hoạt động tin cậy hơn. Sau khi tạo tài khoản trên Ahref, nhấp vào “New/Lost” trong mục Link hoặc nhấp vào mục “Email Notifications” để xem thống kê backlink và nhận thông báo hàng ngày qua Email. 

Bước 2: Giám sát top backlink của mình

Một trong những thủ thuật “thâm hiểm” của đối thủ là tạo tài khoản Email tương tự như bạn rồi yêu cầu các trang đặt backlink gỡ bỏ các liên kết. Một khi các liên kết chất lượng, liên kết top bị gỡ bỏ thì mức độ tin cậy của website bị giảm đi đáng kể. Do đó, giám sát backlink, nhất là những top backlink chưa bao giờ là thừa. Có thể sử dụng công cụ Ahrefs để giám sát top backlink bằng cách vào “Site expoler” rồi chọn mục Link ở cột bên trái. Tại đây, bạn sẽ chọn lấy 20 backlink đầu tiên để theo dõi, xem chúng có xuất hiện trong danh sách các liên kết bị mất hay không. 

(Còn tiếp…)
Lê Trinh